Bản tin

Hội thảo khoa học dự án cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn khép kín” tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên

Dự Hội thảo có đồng chí Bùi Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm phát triển Chăn nuôi tỉnh Điện Biên. Về phía nhà trường có TS. Chử Thị Hải - Hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Xuân Toán – Phó Hiệu trưởng - Chủ nhiệm dự án, cộng tác viên Dự án, thành viên Hội đồng Khoa học và sáng kiến nhà trường cùng 34 học sinh, sinh viên ngành Chăn nuôi - Thú y.

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Toán đã báo cáo kết quả thực hiện của Dự án: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến để xây dựng chuồng và chăn nuôi lợn theo mô hình khép kín tại Trại Thí nghiệm - Thực hành”. Báo cáo đã làm rõ cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn của dự án. Đồng thời, nêu rõ kết quả đạt được của Dự án đó là: dự án đã cung cấp ra thị trường một số lượng lớn lợn con phục vụ làm giống và thương phẩm, chất lượng sản phẩm được người chăn nuôi và thị trường chấp nhận. Dự án đã tạo ra mô hình chăn nuôi tiên tiến cho nhân dân tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tỉnh Điện Biên. Đặc biệt đối với nhà trường, dự án đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo, thông qua hoạt động thực hành, thực tập của học sinh sinh viên và hoạt động nghiên cứu khoa học của giáo viên, giảng viên.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Đồng chí Bùi Văn Dũng nhấn mạnh: Dự án “Ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn khép kín” là rất cần thiết trong bối cảnh của ngành chăn nuôi hiện nay. Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo đúng yêu cầu. Dự án có ý nghĩa thực tiễn  cao, đem lại hiệu quả xã hội lớn. Mặc dù hiệu quả kinh tế chưa đạt được yêu cầu, nhưng đây là mô hình thành công. Đồng chí cũng đề nghị nhà trường cần tiếp tục duy trì và phát triển mô hình trong thời gian tới.

Qua 1/2 ngày làm việc nghiêm túc hiệu quả với tinh thần khoa học và trách nhiệm Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Hội thảo đã cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tập trung phân tích, đánh giá quá trình tổ chức thực hiện Dự án. Đồng thời chỉ ra những khó khăn và tồn tại ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng giống lợn ngoại theo mô hình khép kín.

Kết quả Hội thảo đạt được sẽ tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện trong báo cáo tổng kết Dự án khoa học công nghệ và thực tiễn sản xuất chăn nuôi lợn theo phương pháp khép kín, đồng thời phát triển mô hình chăn nuôi tiên tiến phục vụ học sinh sinh viên thực hành thực tập, giáo viên, giảng viên nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyển giao công nghệ của Trại thí nghiệm – Thực hành trong những năm tiếp theo.

TS. Chử Thị Hải - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

ThS. Nguyễn Xuân Toán  - Phó Hiệu trưởng - Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện Dự án: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến để xây dựng chuồng và chăn nuôi lợn theo mô hình khép kín tại Trại Thí nghiệm - Thực hành”

Đồng chí Bùi Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi tỉnh Điện Biên phát biểu tham luận tại buổi Hội thảo