Nghiên cứu khoa học  

HỘI THẢO KHOA HỌC “PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO THEO NĂNG LỰC THỰC HIỆN”


     Ngày 15 tháng 6 năm 2018, đoàn đại biểu Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên do TS Chử Thị Hải, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, tham dự Hội thảo khoa học “Phương pháp đào tạo theo năng lực thực hiện” do Hiệp hội các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Hà Nội.

     Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Vụ nhà giáo - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Hiệp hội các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật Việt Nam, Ban giám hiệu và các đại biểu là nhà giáo đến từ hơn 30 trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật là thành viên của Hiệp hội. Diễn giả tại hội thảo là một số chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đến từ Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương tại thành phố Hồ Chí Minh (CREFAP), Viện hợp tác phát triển châu Âu (IECD) tại Việt Nam.

    Tại Hội thảo, ông André Blanchet, chuyên gia của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục nghề nghiệp bang Québec, Canada, đã giới thiệu mô hình công nghệ giáo dục nghề nghiệp, mô hình này đã được áp dụng thành công tại Canada và các quốc gia được Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hỗ trợ trong các dự án dạy nghề. Mô hình giáo dục nghề nghiệp gồm bốn thành tố: 1. Xác định những định hướng chính sách của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; 2. Việc quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp của cấp trung ương; 3. Phát triển các chương trình đào tạo; và 4. Triển khai chương trình đào tạo tại địa phương.

     Xuất phát từ đặc thù của hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, đại biểu dự hội thảo đặc biệt quan tâm đến thành tố thứ tư, “triển khai đào tạo tại địa phương”, trong đó nhấn mạnh đến một số nhóm nhiệm vụ chính mà các trường có thể chủ động thực hiện như việc tăng cường tự chủ về quản lý tổ chức giảng dạy tập trung vào người học; xây dựng thực hiện chương trình đào tạo; năng động trong hợp tác đào tạo và đào tạo thường xuyên.

      Ngoài ra, tại hội thảo, đại diện Viện hợp tác phát triển châu Âu (IECD) tại Việt Nam đã giới thiệu các dự án đào tạo nghề với chương trình giảng dạy thực tiễn, phù hợp với thị trường, giúp người học vững vàng về năng lực làm việc, tìm được công việc phù hợp. Các dự án của IECD đã triển khai tại Việt Nam đều tiếp cận phương pháp đào tạo theo năng lực thực hiện và thu được kết quả rất khả quan.

     Nội dung các tham luận tại hội thảo là những kinh nghiệm quý báu để các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật có thể vận dụng trong xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, phù hợp với định hướng đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

 

 

 


Tin và ảnh: Lưu Quang Vũ - Phòng KHCN & HTQT

Doawnload file đính kèm  


Tin liên quan
Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ, sáng kiến cấp trường năm học 2016 - 2017
Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức lớp học ngoại khóa tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên
Hội thảo “Hợp tác giáo dục nghề nghiệp Thái Lan – Việt Nam” tại Mukadahan, Thái Lan, tháng 3/2018
Hội thảo khoa học “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp”
Hội thảo khoa học “Xây dựng chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp”
Hội thảo khoa học cấp Trường Với chủ đề Giảng dạy thực hành – Thực trạng và Giải pháp
Nghiệm thu 11 đề tài khoa học công nghệ, 8 sáng kiến cấp Trường Năm học 2015 - 2016
Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu 18 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2014 – 2015
Hội thảo nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học
Hội thảo phương pháp dạy học tích cực tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên
Xem tất cả
Liên kết website
 
Hotline: 02153 811 955
EMAIL: Trungtamthnn.cdb@gmail.com
 
  Hôm nay: 120
  Hôm qua: 131
  Tuần này: 1,102
  Tuần trước: 756
  Tháng này: 159,575
  Tháng trước: 178,687
  Tất cả: 5,450,809