Nghiên cứu khoa học

Đánh giá mô hình nuôi gà J- Dabaco trên đệm lót sinh học tại Trại Thí nghiệm - Thực hành Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên

Dự án do Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020, với quy mô chăn nuôi 1.000 con/lứa; tổng số 3 lứa trong phạm vi dự án. Giống gà J- Dabaco do Công ty TNHH một thành viên Dabaco nghiên cứu, lai tạo, có đặc điểm thịt thơm ngon của gà ri truyền thống; ngoại hình đẹp, cân nặng được cải thiện. Lứa gà đầu tiên được Dự án triển khai nuôi từ ngày 22/6/2019 và dự kiến sẽ xuất chuồng ngày 13/9/2019. Đàn gà được nuôi trên đệm lót sinh học với kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên; chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng và vệ sinh thú y, phòng bệnh được áp dụng theo quy trình nghiêm ngặt. Dự án triển khai nhằm hoàn thiện mô hình chăn nuôi phục vụ cho hoạt động đào tạo, thực hành của sinh viên ngành chăn nuôi. Đồng thời, mô hình chăn nuôi này sẽ được sử dụng để hướng dẫn và chuyển giao cho các hộ nông dân vùng dân tộc thiểu số, trong các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 mà nhà trường tham gia thực hiện.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực địa, đánh giá, phân tích kỹ lưỡng sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà, cũng như môi trường sống, kỹ thuật chăm sóc đối với từng giai đoạn phát triển. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy mô hình đã xử lý hiệu quả vấn đề môi trường; tận dụng được nguồn phân bón có chất lượng phục vụ trồng trọt. Đàn gà có khả năng kháng bệnh tốt, tỷ lệ sống cao, có trọng lượng trung bình đạt trên 1,8kg/con. Thời gian tới Nhà trường sẽ thực hiện tập huấn, đào tạo và chuyển giao quy trình nuôi gà cho một số hộ nông dân trong địa bàn lòng chảo Điện Biên.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra

Kiểm tra trọng lượng để có cơ sở đánh giá sự phát triển của gà

Đoàn kiểm tra đánh giá mô hình nuôi gà J-DABACO